Home / Tin tức / Xử lý chất thải công nghiệp thông thường

Xử lý chất thải công nghiệp thông thường

Sự phát triển nhanh chóng của nhiều ngành công nghiệp đặt ra một thách thức lớn đó là vấn đề rác thải. Chất thải công nghiệp là những loại rác thải phát sinh trong quá trình sản xuất của hầu hết các ngành công nghiệp. Chất thải công nghiệp gồm chất thải nguy hạichất thải thông thường. Theo quy định của pháp luật về môi trường thì dù là chất thải nguy hại hay chất thải công nghiệp thông thường đều cần được quản lý nghiêm ngặt và có phương hướng xử lý thích hợp. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp xử lý chất thải công nghiệp thông thường.

Chất thải công nghiệp thông thường là gì?

Chất thải công nghiệp thông thường là những loại rác thải phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt của một doanh nghiệp.Chất thải công nghiệp thông thường không mang nhiều chất độc hại như chất thải nguy hại, nhưng cũng cần được xử lý để tránh những tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người. 

Mỗi nhóm ngành công nghiệp sẽ tạo ra những loại chất thải đặc trưng chứa các thành phần khác nhau. Chất thải công nghiệp thông thường phát sinh theo nhiều dạng thông qua nhiều hoạt động công nghiệp như chế biến và đóng gói thực phẩm, in ấn, dệt may, luyện kim, sản xuất vật liệu xây dựng hay các thiết bị điện tử,…

Phân loại chất thải công nghiệp thông thường

Dựa vào thành phần hoá học, chất thải công nghiệp thông thường được chia thành 4 nhóm chính:

Nhóm 1: Nhóm chứa các kim loại không độc hại

Nhóm 2: Chứa các hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ không độc hại như than hoạt tính, thạch cao, cặn boxit, thuỷ tinh, gốm sứ, …

Nhóm 3: Chất thải chứa kim loại nặng hoặc nhựa không lẫn với chất bẩn khác như da, cao su, tro, mùn, …

Nhóm 4: Chứa các thành phần vô cơ và hữu cơ không độc hại phát sinh từ quy trình đóng gói như giấy, keo dán, nhựa,…

Vì sao phải xử lý rác thải công nghiệp thông thường?

Sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp dẫn đến số lượng rác thải ngày càng nhiều. Nếu chúng ta không kiểm soát và xử lý trước khi thải ra môi trường có thể dẫn đến ô nhiễm môi trường sống, thay đổi khí hậu, phát sinh nhiều mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý rác thải công nghiệp thông thường, xử lý rác thải nguy hại trước khi thải ra môi trường để bảo vệ môi trường sống chung và bảo vệ sức khoẻ con người. 

Các phương pháp xử lý chất thải công nghiệp thông thường

Phương pháp nhiệt – thiêu đốt

Phương pháp này sử dụng lò đốt chất lỏng, xi măng, lò hơi,…để đốt chất thải. Lượng nhiệt sinh ra từ phương pháp này có thể tận dụng làm nhiên liệu cho các nhà máy công nghiệp nhiệt hoặc điện trong nhà máy.

Lượng tro, xỉ sau khi đốt sẽ được chôn lấp đúng nơi quy định. Phương pháp đốt chỉ phù hợp với các loại chất thải công nghiệp thông thường có khả năng bắt cháy. 

Phương pháp chôn lấp

Phương pháp này phù hợp để xử lý các chất thải là chất thải hữu cơ hoặc vô cơ, không chứa phóng xạ, không chứa thành phần gây ô nhiễm, các chất dễ nổ; không có chất lỏng, tỷ lệ rò rỉ thấp; không có nhựa, lốp xe hoặc các chất khó phân huỷ. 

Cần phải có khu vực chôn lấp với các hố được thiết kế đúng quy định, cách xa khu dân cư, khu trồng lương thực thực phẩm, tránh ảnh hưởng đến nguồn nước, môi trường sống của động thực vật xung quanh. 

Phương pháp tái chế

Phương pháp tái chế được sử dụng để xử lý các chất thải như giấy, nhựa, rác thải điện tử, thuỷ tinh, kim loại,..

Phương pháp này có thể tái chế thành các sản phẩm mới hoặc thu hồi vật liệu. Thông thường, các loại chất thải thuộc nhóm có thể tái chế sẽ được thu gom và chuyển giao cho cơ sở có chức năng tái chế, tái sử dụng để xử lý những loại chất thải này.

Ủ sinh học

Là phương pháp áp dụng với chất thải là chất hữu cơ không động hại. Bước đầu sẽ tiến hành khử nước, sau đó ủ để tạo thành các hợp chất dinh dưỡng,…Những hợp chất này sau đó có thể làm phân bón nông nghiệp.

Công ty xử lý rác thải công nghiệp thông thường

Tùy vào tính chất của mỗi ngành nghề công nghiệp mà mức độ nguy hại của rác thải cũng khác nhau. Tuy nhiên, xét cho cùng thì mỗi loại rác thải đều là mối đe dọa đối với môi trường và sức khỏe con người nếu không được thu gom và xử lý theo đúng quy định.

Xử lý rác thải công nghiệp thông thường nên do những đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện với hệ thống máy móc hiện đại và công nghệ xử lý tiên tiến. 

Để xử lý rác thải công nghiệp thông thường đạt hiệu quả, các doanh nghiệp cần phối hợp với các công ty môi trường được cấp phép hoạt động.

Hiện nay, công ty môi trường Đại Thắng Lợi là một trong những công ty uy tín, hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực môi trường. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao cùng với hệ thống máy móc hiện đại, chúng tôi đảm bảo mang đến cho khách hàng sự hài lòng về dịch vụ cùng mức giá hợp lý. 

 

 

Xử lý chất thải công nghiệp thông thường
5 (100%) 1 vote

About lt son

Check Also

LẮP ĐẶT ỐNG THÔNG HƠI HẦM CẦU CẦN LƯU Ý GÌ ?

Hầm cầu bị tắc nghẽn, nước thải ứ đọng, bụi bẩn, rác thải sinh hoạt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *