Home / Tin tức / Phương pháp xử lý nước thải nha khoa hiệu quả 2022

Phương pháp xử lý nước thải nha khoa hiệu quả 2022

Hiện nay, nhu cầu về dịch vụ nha khoa ngày càng nhiều nên số lượng phòng khám nha khoa cũng tăng lên. Trong quá trình hoạt động thì các phòng khám sẽ phát sinh nguồn nước thải có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường sống. Theo quy định của pháp luật thì phòng khám nha khoa muốn đưa vào hoạt động cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải nha khoa đạt tiêu chuẩn để bảo vệ môi trường. 

Nguồn gốc nước thải nha khoa

Nước thải nha khoa chủ yếu phát sinh từ 2 nguồn chính:Nước thải trong quá trình sinh hoạt: nước thải từ các hoạt động vệ sinh, sinh hoạt của nhân viên và bệnh nhân. Loại nước thải này chứa các vi sinh vật, dầu mỡ, chất tẩy rửa, chất hữu cơ và chất rắn lơ lửng

Nước thải trong quá trình khám chữa bệnh: nước thải từ quá trình khám răng, nhổ răng, súc miệng, vệ sinh vòi ống khám chứa dịch, máu, chất rắn lơ lửng,…

Nước thải từ phòng khám nha khoa phần lớn đều nhiễm vi khuẩn, mang những mầm bệnh nguy hiểm, vậy nên cần xử lý triệt để nước thải nha khoa trước khi thải ra môi trường để hạn chế ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường sống xung quanh.

Xử lý nước thải y tế phòng khám nha khoa

Hệ thống xử lý nước thải nha khoa

 

  • Xử lý bằng công nghệ MBR

 

Nước thải nha khoa sẽ được xử lý bằng công nghệ MBR, đây là công nghệ xử lý vi sinh phương pháp bằng màng lọc. Nước thải sẽ đi qua hệ thống ống dẫn về hố thu gom. 

Bể thu gom

Nước thải từ các nguồn phát sinh sẽ chảy về bể thu gom. Trước khi vào bể thu gom nước thải sẽ đi qua các song chắn rác để loại bỏ các loại rác có kích thước lớn gây tắc nghẽn thiết bị và giảm dòng chảy của nước.

Nước thải sau khi chảy qua song chắn rác để loại bỏ cặn rác sẽ chảy vào hố gom. Tại bể thu gom, sẽ bố trí một máy bơm nước đặt chìm hoạt động thông qua phao báo mức tự động và bơm đến bể điều hòa

Bể điều hòa: có tác dụng điều hòa lưu lượng của dòng chảy giảm tải trọng. Bên cạnh đó, bể điều hòa còn có tác dụng trung hòa pH và pha loãng các thành phần ô nhiễm trong nước thải.

Ngăn xử lý sinh học hiếu khí có màng MBR: có tác dụng xử lý các loại vi sinh vật trong nước thải, phân huỷ các hợp chất hữu cơ.  Tại đây, để duy trì hoạt động của vi sinh vật, người ta sẽ thổi khí phân tán vào trong bể. 

Màng MBR với kích thước lỗ màng 0,1 µm, đảm bảo phần cặn bẩn, bùn, vi sinh vật gây bệnh sẽ được giữ lại trong bể sinh học. Nước sạch sẽ được chuyển qua ngăn chứa nước sạch. Nước sau khi được xử lý bằng vi sinh vật và lọc qua màng MBR đạt Quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT.

Bể chứa bùn

Lượng bùn dư từ bể sinh học hiếu khí MBR được dẫn về bể chứa bùn trước khi đem thải bỏ định kỳ theo đúng quy định của pháp luật. Phần nước sau khi tách bùn có chất lượng thấp sẽ được đưa tuần hoàn lại bể thu gom để tiếp tục xử lý.

Bể khử trùng: Nước thải sau quá trình xử lý sẽ được hóa chất Clo để khử trùng các vi khuẩn còn sót lại. Nước thải sau xử lý đạt QCVN 28:2010/BTNMT.

Ưu điểm hệ thống xử lý nước thải nha khoa bằng màng MBR

  • Tiết kiệm diện tích
  • Tiết kiệm chi phí vận hành và hóa chất sử dụng để khử trùng. 
  • Sử dụng màng MBR nên xử lý triệt để vi sinh, chất lơ lửng có kích thước siêu nhỏ.
  • Thời gian lưu bùn ngắn, thời gian lưu nước dài.
  • Thích hợp với những hệ thống xử lý công suất thấp.
  • Dễ vận hành và bảo trì bằng hệ thống tự động.
  • Không tốn chi phí sử dụng hóa chất.

 

  • Công nghệ xử lý AO

 

Đối với phòng khám nha khoa có quy mô lớn thì lưu lượng nước thải cũng như nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải đều cao. Do đó, nếu chỉ xử lý qua một công nghệ MBR thì không thể nào làm sạch hết các chất ô nhiễm có trong nước thải

Vậy nên, các phòng khám nha khoa lớn có thể sử dụng thêm phương pháp sinh học kỵ khí và thiếu khí để xử lý nồng độ chất ô nhiễm hữu cơ cao, xử lý được Nitơ, Photpho trong nước thải,…

Sử dụng công nghệ xử lý AO đạt hiệu quả xử lý cả BOD, COD, Amoni, Nitrat. 

Bể thu gom

Nước thải được dẫn qua hệ thống gom nước về hố thu gom. 

Tại hố thu gom nước thải có gắn 2 bơm chìm hoạt động luân phiên để bơm nước từ hố thu qua bể điều hòa. Bơm chìm hoạt động theo mực nước tự động bơm nước thải về bể điều hòa thông qua hệ thống ống dẫn dẫn nước về bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ.

Bể điều hòa

Bể điều hoà các tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ dòng nước tránh làm sốc tải đối với các hệ thống xử lý sinh học tiếp theo. Bể điều hòa cũng có tác dụng lắng sơ bộ để lắng toàn bộ các cặn lơ lửng trong nước thải. Tương tự như tại bể thu gom, bể điều hòa được lắp 2 bơm để bơm nước thải từ bể điều hòa qua bể sinh học thiếu khí (cụm bể xử lý AO).

Bể Anoxic: hay còn gọi là bể yếm khí. Nước thải từ bể điều hoà được bơm tới bể anoxic, tại đây nước thải sẽ được khử nitrat và phosphat. Quá trình xử lý sinh học thiếu khí để khử triệt để lượng Amoni trong nước thải. Bể xử lý sinh học thiếu khí được cấy chủng vi sinh vật thiếu khí thích hợp giúp khử triệt để Nitrat và khử một phần COD, BOD. Bể sinh học thiếu khí được khuấy trộn bằng bơm bùn tuần hoàn giúp đẩy lượng khí Nitơ ra khỏi dòng thải.

Bể Aerotank: xử lý các chất hữu cơ, giảm mùi hôi và chất rắn lơ lửng. Bể aerotank có hiệu suất xử lý BOD5 lên đến 90%.

Sau đó nước từ bể sinh học thiếu khí sẽ được dẫn qua bể sinh học hiếu khí. Tại bể sinh học hiếu khí, vi sinh vật hiếu khí được nuôi cấy và được cung cấp oxy bằng máy sục khí khử toàn bộ lượng COD, BOD còn lại và chuyển hóa toàn bộ amoni thành Nitrat.

Bể lắng bùn

Sau khi nước thải được khử toàn bộ các thành phần ô nhiễm thì nước thải được tách phần bùn vi sinh hiếu khí ra khỏi dòng nước thải tại bể lắng. Bùn trong bể lắng sinh học được bơm về bể sinh học thiếu khí để duy trì lượng bùn sinh học trong bể và để bể thiếu khí khử lượng Nitrat còn lại trong dòng thải, sau thời gian bùn trong bể sinh học nhiều sẽ được xả bớt vào bể nén bùn. 

Bể nén bùn

Bể nén bùn sẽ tách nước khỏi bùn để làm giảm chi phí xử lý bùn. Bùn sau sau khi được nén sẽ phân hủy yếm khí trong bể để giảm lượng bùn. Bùn thải có thể được bơm về bể tự hoại và định kỳ hút bỏ. 

Bể khử trùng

Nước trong sau xử lý bằng công nghệ được khử trùng bằng Clorin để diệt sạch lượng vi khuẩn, virus gây bệnh đảm bảo nguồn nước không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ AO kết hợp với quá trình khử trùng sẽ được loại bỏ toàn bộ COD, Nito, Photpho, vi sinh vật gây bệnh. Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn theo QCVN 28:2010 /BTNMT.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn lắp đặt hệ thống nước thải nha khoa, hoặc cần cung cấp, bảo trì hệ thống xử lý nước thải, có thể liên hệ Công ty môi trường Đại Thắng Lợi để được hỗ trợ. 

công ty xử lý nước thải tại Bình Dương có nhiều năm kinh nghiệm, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, chúng tôi sẵn sàng và tự tin cung cấp dịch vụ giúp khách hàng kiểm tra, đánh giá, lắp đặt, hướng dẫn vận hành, bảo trì hệ thống xử lý nước thải nha khoa. 

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG ĐẠI THẮNG LỢI

Địa chỉ: Số 586/9, Khu phố Chiêu Liêu, Phường Tân Đông Hiệp, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0936525900

Mail: daithangloi1986@gmail.com

Phương pháp xử lý nước thải nha khoa hiệu quả 2022
5 (100%) 1 vote

About lt son

Check Also

LẮP ĐẶT ỐNG THÔNG HƠI HẦM CẦU CẦN LƯU Ý GÌ ?

Hầm cầu bị tắc nghẽn, nước thải ứ đọng, bụi bẩn, rác thải sinh hoạt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *