Home / Kiến thức chia sẻ / Các phương pháp xử lý nước thải Công nghiệp Sinh học

Các phương pháp xử lý nước thải Công nghiệp Sinh học

Xử lý nước thải hiện đang là nhu cầu rất bức thiết ở nước ta. Theo một vài  số liệu thống kê thì hiện nay hầu hết các doanh nghiệp, nhà máy trên cả nước đều có cho mình hệ thống xử lý nước thải (HTXLNT). Vấn đề mấu chốt ở đây là đa số các  HTXLNT của đa phần các nhà máy đều không xử lý đạt tiêu chuẩn. Chúng ta phải nhìn nhận vấn đề này ở nhiều khía cạnh khách quan hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về các phương pháp xử lý nước thải và bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cũng như chọn lựa cách tối ưu nhất dành cho mình.

Chất lượng nước thải sau xử lý không đạt có phải là do chủ đầu tư cố tình gây nên?

Chi phí cho việc xử lý 1m3 nước thải có giá thành dao động từ 4.000 đồng-15.000 đồng, nếu một nhà máy lớn như Vedan, khu công nghiệp Sonadezi Long Thành, v.v… thải ra môi trường một lượng nước thải mỗi ngày trên 5000m3 thì chi phí vận hành bỏ ra hàng tháng sẽ lên đến hàng tỷ đồng. Ở Việt Nam, những nhà máy có lưu lượng nước thải lớn như Vedan có rất nhiều. Nếu như doanh nghiệp làm ăn có lương tâm thì không sao, nhưng nếu như họ vì lợi nhuận, sợ tốn kém cho việc đầu tư HTXLNT, vận hành hệ thống mà lại còn lén lút xả trộm ra môi trường sống thì chính chúng ta là những người phải lãnh đủ và hậu quả của việc ô nhiễm dài lâu là không thể bù đắp nổi.

 

Nhưng, thật ra hiện có rất nhiều chủ đầu tư làm ăn đàng hoàng, họ không hề tiếc tiền đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải một cách bài bản, nhưng HTXLNT của họ vẫn không đạt. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các yếu tố quan trọng sau:

 

– Do các công ty xây dựng hệ thống: hệ thống xử lý nước thải được tư vấn, thiết kế và lắp đặt không theo sát thực tế, dẫn đến khi vận hành gặp vô vàn khó khăn, èo uột phải sửa tới sửa lui mãi.

 

– Lỗi đến từ chính người vận hành hệ thống: Việc xem nhẹ công tác vận hành hệ thống đã khiến cho chủ đầu tư mất nhiều tiền bạc và thời gian hơn cả việc xây mới hệ thống. Cân đong đo đếm mức lương của một lao động phổ thông với một kỹ sư là một việc khiến chủ đầu tư thiệt hại rất nhiều. Công tác vận hành của một hệ thống xử lý nước thải rất phức tạp, nên bắt buộc cần có kỹ sư chuyên ngành môi trường đảm trách. Người vận hành hệ thống xử lý nước thải là người có tiếng nói quyết định tới chất lượng nước thải,  giá cả vận hành sau cùng. Những công tác như: theo dõi bông bùn vi sinh phát triển thế nào, màu bông bùn nói lên vi sinh khỏe hay yếu, hóa chất phèn sắt, phèn nhôm, axit, xút, polime châm dư hay thiếu, kỹ năng xử lý sự cố,v.v…. sẽ là những yếu tố chính quyết định tới tuổi thọ hệ thống, quyết định mức giá thành vận hành của toàn hệ thống.

Dưới đây Đại Thắng Lợi xin giới thiệu tổng quan các phương pháp xử lý nước thải đang sử dụng tại Việt Nam

Nước thải nói chung thường có chứa rất nhiều chất ô nhiễm khác nhau, đòi hỏi phải được xử lý bằng những phương pháp thích hợp khác nhau. Sau đây là tổng quan các phương pháp xử lý nước thải.

Các phương pháp xử lý nước thải được chia thành các loại sau:

 

 • – Phương pháp xử lý lý học;
 • – Phương pháp xử lý hóa học và hóa lý;
 • – Phương pháp xử lý sinh học.

 

 1. PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ LÝ HỌC TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Trong nước thải thường chứa các loại vật chất không tan ở dạng lơ lửng, để tách các chất này ra khỏi nước thải, người ta thường sử dụng các phương pháp cơ học như lọc qua song chắn rác hoặc lưới chắn rác, để lắng dưới tác dụng của trọng lực hoặc lực li tâm và lọc. Tùy theo kích thước, tính chất lý hóa, nồng độ của chất lơ lửng, lưu lượng nước thải và mức độ cần làm sạch mà chúng ta lựa chọn công nghệ xử lý thích hợp.

                             Những cách thường được sử dụng là

 •  SONG CHẮN RÁC TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
 •  LẮNG CÁT TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
 •  BỂ LẮNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
 •  TUYỂN NỔI TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

 

 1. PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ HÓA HỌC VÀ HÓA LÝ TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

PHƯƠNG PHÁP TRUNG HÒA

 • Trộn lẫn nước thải acid và nước thải kiềm;
 • – Bổ sung các tác nhân hóa học;
 • – Lọc nước acid qua vật liệu có tác dụng trung hòa;
 • – Hấp thụ khí acid bằng nước kiềm hoặc hấp thụ ammoniac bằng nước acid.

 

PHƯƠNG PHÁP DÙNG KEO TỤ – TẠO BÔNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

 

3.PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

 

Phương pháp kị khí sử dụng nhóm vi sinh vật kị khí, hoạt động trong điều kiện không có oxy.

 

– Phương pháp hiếu khí sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục.

Hy vọng thông qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về các phương pháo xử lý nước thải hiện đang có tại Việt Nam, đồng thời giúp bạn có thể lựa chọn một phương pháp phù hợp cho nhu cầu của bạn.

 

 

Các phương pháp xử lý nước thải Công nghiệp Sinh học
5 (100%) 1 vote

About lt son

Check Also

Công ty môi trường Bình Minh

Danh sách công ty xử lý môi trường tại Bình Dương 2018

Bình Dương là tỉnh có nhiều khu công nghiệp nước ngoài thu hút nhiều vốn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *