Home / Kiến thức chia sẻ / nước thải công nghiệp là gì?

nước thải công nghiệp là gì?

Gần đây, chúng ta thường nghe trên truyền hình phát các bản tin về môi trường, cụm từ chúng ta nghe nhiều nhất chính là “nước thải công nghiệp” Vậy thì, nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp chính là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp, nó thường xuất hiện từ các công đoạn sản xuất và cả các hoạt động phục vụ cho sản xuất như nước thải khi tiến hành vệ sinh công nghiệp hay thông qua những hoạt động sinh hoạt của công nhân viên.

Nước thải công nghiệp rất đa dạng, có thể khác nhau về thành phần cũng như lượng phát thải và nó thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loại hình công nghiệp, loại hình công nghệ mà người dùng sử dụng, tính hiện đại của công nghệ, tuổi thọ của thiết bị, trình độ quản lý của cơ sở và kể cả ý thức của cán bộ công nhân viên.

Trong nước thải sản suất công nghiệp lại thường được chia ra làm 2 loại:

Nước thải sản xuất bẩn: là loại nước thải sinh ra từ quá trình sản xuất sản phẩm, xúc rửa các loại máy móc thiết bị, từ cả quá trình sinh hoạt của công nhân viên, loại nước này thường chứa nhiều tạp chất, chất độc hại, vi khuẩn, v.v…

Nước thải sản xuất không bẩn: là loại nước sinh ra chủ yếu khi làm nguội các loại thiết bị, giải nhiệt trong các trạm làm lạnh, ngưng tụ hơi nước cho nên loại nước thải này thường được quy ước là nước sạch.

nước thải công nghiệp là gì

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển xử lý chất thải nguy hại Đại Thắng Lợi

Cơ sở nhận biết nước thải công nghiệp:

Nước thải được sản sinh từ nước và thường không được dùng trực tiếp trong các công đoạn sản xuất nhưng lại tham gia các quá trình tiếp xúc với các loại chất khí, chất lỏng hoặc chất rắn trong quá trình sản xuất. Loại này có thể phát sinh liên tục hoặc không liên tục, nhưng nhìn chung nếu việc sản xuất ổn định thì chúng ta có thể dễ dàng xác định được các đặc trưng của chúng.

Nước thải được sản sinh ngay trong quá trình sản xuất. Vì là một thành phần của vật chất tham gia quá trình sản xuất, do đó chúng thường là nước thải có chứa các loại nguyên liệu, hoá chất hay phụ gia của quá trình và chính vì vậy những thành phần này thường có nồng độ cao và trong nhiều trường hợp có thể được thu hồi lại.

Do có đặc trưng về nguồn gốc phát sinh nên loại nước thải này nhìn chung có nồng độ chất gây ô nhiễm lớn, có thể mang tính nguy hại ở mức độ khác nhau tuỳ thuộc vào loại công nghệ xử lý và phương thức thải bỏ. Nước thải loại này cũng có thể có nguồn gốc từ những sự cố rò rỉ sản phẩm hoặc nguyên liệu trong quá trình sản xuất, lưu chứa hay bảo quản.

Thông thường các dòng nước thải sinh ra từ các công đoạn khác nhau của toàn bộ quá trình sản xuất sau khi đã được xử lý ở mức độ nào đó hoặc không thông qua bất kỳ quá trình xử lý, thường được gộp lại thành dòng thải cuối cùng để thải vào môi trường (hệ thống cống, những lưu vực tự nhiên như sông, ao hồ,v.v…). Có một điều cần phải nhấn mạnh: thực tiễn phổ biến hiện nay ở các đơn vị sản xuất, do nhiều nguyên nhân, việc phân lập các dòng thải cũng như việc tuần hoàn sử dụng lại các dòng nước thải ở từng khâu của dây chuyền sản xuất, thường ít được thực hiện rõ ràng. Về mặt kinh tế, nếu thực hiện tốt 2 khâu này sẽ giúp doanh nghiệp giảm được đáng kể về cả chi phí sản xuất lẫn chi phí xử lý nước thải.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ HCM Bình Dương của Đại Thắng Lợi

Hi vọng, qua bài viết này, bạn có thể hiểu được nước thải công nghiệp là gì? Và có thể có biện pháp giải quyết những vấn đề về nước thải để có thể tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp của mình.

Nguồn: moitruongsach.org

nước thải công nghiệp là gì?
5 (100%) 1 vote

About lt son

Check Also

Công ty môi trường Bình Minh

Danh sách công ty xử lý môi trường tại Bình Dương 2018

Bình Dương là tỉnh có nhiều khu công nghiệp nước ngoài thu hút nhiều vốn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *