Home / Kiến thức chia sẻ / nước thải sinh hoạt là gì

nước thải sinh hoạt là gì

Nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải sinh hoạt là những khái niệm được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống hiện nay do tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng, vì vậy cần có những giải pháp để xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp. Dĩ nhiên, chúng ta cần tìm hiểu nước thải sinh hoạt là gì trước? Những đặc điểm và phân loại của nó như thế nào để tìm ra các giải pháp xử lý và sử dụng sao cho phù hợp.

Nước thải sinh hoạt là loại nước được con người thải ra  từ quá trình sử dụng nước hàng ngày như tắm giặt, lau rửa, vệ sinh, v.v… của các hộ gia đình, văn phòng, trường học và bệnh viện, v.v….

nước thải sinh hoạt là gì

Loại nước thải này thường có nồng độ ô nhiễm cao do có chứa các chất độc hại như chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, hóa chất, các loại vi khuẩn, vi sinh vật, Ni tơ, phốt pho, BOD5, COD, v.v… được thải ra từ quá trình sử dụng trong sinh hoạt của con người. Các chất này thường rất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người vì đây là nơi mà các loại  virus, vi khuẩn, giun sán, v.v… tồn tại rất nhiều.

Với thực trạng hiện nay thì nguồn nước sinh hoạt đang bị ô nhiễm nặng có lỗi một phần lớn là do những cách xử lý, thải nước thải trong quá trình sinh hoạt đã được thực hiện không đúng cách. Vì vậy, cần giải quyết vấn đề này nhằm đảm bảo môi trường, cũng như đảm bảo cho sức khỏe của con người. Để giúp các bạn nắm được phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất chúng ta cần phải phân tích một chút về đặc điểm và phân loại nước thải sinh hoạt.

nước thải sinh hoạt là gì

Nước thải sinh hoạt gồm 2 thành phần được phân loại như sau:

  • – Nước thải ô nhiễm từ sự bài tiết của con người và xuất phát từ nhà vệ sinh
  • – Nước thải ô nhiễm do những loại chất thải sinh hoạt của con người
Dịch vụ hút hầm cầu nhà vệ sinh chuyên nghiệpDịch vụ vận chuyển xử lý chất thải nguy hại Đại Thắng Lợi
  1. Nước thải từ khu vực vệ sinh:

Nước thải từ khu vệ sinh này thường có màu, mùi và chứa các thành phần chủ yếu như: phân, nước tiểu, cặn bẩn lơ lửng, tạp chất và các vi rút, vi sinh vật gây bệnh,v.v… và nững chất này thường là những chất hữu cơ. Các thành phần ô nhiễm có trong nước thải này như BOD5, COD, Ni tơ, phốt pho thường chiếm một tỷ lệ lớn gây nên hiện tượng phú dưỡng làm ảnh hưởng tiêu cực đến những hệ sinh thái như: nước, hồ, v.v… làm tăng mức độ ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sinh hoạt của các khu dân cư, dân phố, v.v…

Dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻDịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ Đại Thắng Lợi

 

Nước thải này thường được thu gom và phân hủy một phần trong bể tự hoại nhằm đưa nồng độ các chất hữu cơ về ngưỡng an toàn để phù hợp với những quá trình xử lý sau đó. Tuy nhiên, để phòng tránh, cũng như giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của loại nước thải này đến sinh hoạt thì bạn nên sử dụng thêm men vi sinh môi trường cho vào bể tự hoại thông qua bồn cầu để khử mùi hôi, các chất hữu cơ, giúp nước trong hơn, ít vi khuẩn và không bị tắc nghẽn bồn cầu.

Xem thêm:  nước thải công nghiệp là gì?

  1. Nước thải từ chất thải sinh hoạt

Nước thải từ khu vực nấu, rửa ở nhà bếp

Nước thải từ khu vực này thường thấy nhất là qua quá trình rửa rau, củ quả, vệ sinh bát đĩa, nồi xoong,v.v… dùng cho việc nấu nướng nên thường có chứa nhiều dầu mỡ, lượng rác, cặn cao và có kèm theo chất tẩy rửa. Vì vậy, bạn cần tách mỡ trước khi đưa vào hệ thống nước thải bằng cách sử dụng những phương pháp hút dầu mỡ trong nước thải hoặc bẫy mỡ để mỡ không bám vào thành cống gây ra tắc nghẽn, khó thoát nước và làm bốc mùi hôi.

Nước thải từ khu vực sử dụng để tắm giặt

Nước thải từ khu vực này hầu như chỉ chứa các thành phần hóa chất có trong các chất tẩy rửa như xà phòng, bột giặt, sữa tắm,v.v… Nước thải loại này cần có những phương pháp xử lý riêng, khác biệt hoàn toàn so với các loại nước thải trên.

Đại Thắng Lợi  hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về nước thải sinh hoạt để có cách bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường sống của chính bạn cũng như môi trường của các cơ sở ban ngành. Cần đưa ra các giải pháp cấp bách nhằm làm cho việc xử lý nước thải sinh hoạt an toàn và hiệu quả nhất hoặc tìm mua các loại sản phẩm máy lọc nước sinh hoạt gia đình phù hợp cho mình.

facebook: https://www.facebook.com/moitruongdaithangloi

nước thải sinh hoạt là gì
5 (100%) 2 votes

About lt son

Check Also

Công ty môi trường Bình Minh

Danh sách công ty xử lý môi trường tại Bình Dương 2018

Bình Dương là tỉnh có nhiều khu công nghiệp nước ngoài thu hút nhiều vốn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *